Kiến trúc sư thiết kế đường đua công thức 1 Việt Nam

Công thức 1 Việt Nam

 Tháng 4 năm 2020 khai trương chặng đua công thứ 1 thứ 22 tại Việt Nam. Ông Chase Carey giám đốc điều hành F1 đã kí kết với thành phố Hà Nội và công ty Việt Nam Grand Prix đơn vị đăng cai tổ chức, hợp đồng gắn kết tới năm 2030 và được ra hạn. Thành công trong tương lai là tổng hợp của nhiều yếu tố như việc tổ chức điều hành sự kiện, quảng bá thu hút người hâm mộ… Yếu tố quan trọng nữa là sức hút đam mê của đường đua công thức 1 Việt Nam đối với các tay đua đội đua. Hermann Tilke là người được giao nhiệm vụ thiết kế đường đua xe công thức 1.

Hermann Tilke Ông sinh năm 1954 người Đức từng là một tay đua xe, Tilke tốt nghiệp chuyên ngành quản lý giao thông tại trường FH Aachen. Năm 1984 thành lập công ty Tilke Engineering, Hermann Tilke từng thiết kế nhiều đường đua F1 như Sepang (Malaysia) Thượng Hải (Trung Quốc) Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) Marina Bay (Singapore)… Chặng đua thứ 22 được xây dựng tại khu liên hợp thể thao Mỹ Đình Hà Nội và chạy trên cung đường Lê Đức Thọ và Trần Quang Đạo. Địa điểm thuận tiện cho hậu cần của các đội đua, cách cảng Hải Phòng 120km, cách sân bay Nội Bài 27km.

Đường đua công thức 1 Mỹ Đình Hà NộiTrên cơ sở hạ tầng hiện tại, hình dạng đường đua công thức 1 Việt Nam được công ty của kiến trúc sư Hermann Tilke thiết kế và các chuyên gia kiểm tra chạy thử trên mô hình thực tế ảo. Xác định lý thuyết các thông số về tốc độ, lực quán tính tác động lên xe đua F1 ở các khúc cua cũng như hoạt động tổng thể của cả đoàn đua và nhiều yếu tố khác. Đường đua thiết kế có chiều dài 5,565km có 22 góc cua, kết hợp từ tốc độ cao tới trung bình qua các đoạn thẳng đoạn cua. Đoạn đường thẳng chính dài 1,5km nơi tốc độ đoàn đua có thể đẩy tới 335km/h. Hermann Tilke thiết kế đường đua linh hoạt trong phố, sau chặng đua không gian hạ tầng sẽ chuyển công năng thành đường phố. Thay vì xây dựng một đường đua chuyên biệt, công thức 1 Việt Nam sử dụng chính đường phố tổ chức chặng đua, phần chính đường đua sẽ làm lại để đảm bảo các tiêu chí an toàn của F1.

Khán đài F1 Việt Nam Thiết kế Hermann Tilke mang dấu ấn Việt Nam tại tổ hợp Pit Stop (garage của các đội đua) khán đài chính… Công thức 1 Việt Nam kiến trúc lấy cảm hứng từ Hoàng thành Thăng Long, mặt ngoài kết hợp hòa quyện giữa mặt kính hiện đại và kết cấu thép mô phỏng cây tre truyền thống.

Công thức 1 Việt Nam

>>> Góc chia sẻ: Gỗ DecorSorido.vn