Tìm hiểu giải đua xe công thức 1 Formula One – F1

Mô hình F1 Mercedes

 Formula One gọi tắt là F1, giải đua xe công thức 1 được khởi tranh từ những năm 1950, hiện nay F1 là giải đua xe thể thức cao nhất của làng đua ô tô thế giới. Nơi các tập đoàn tham gia đầu tư cạnh tranh tạo ảnh hưởng tới người hâm mộ tốc độ trên toàn thế giới nói riêng và ngành công nghiệp xe hơi nói chung. Như Mercedes, Ferrari, Renault, Mclaren và Red Bull Racing, Williams, Sauber…, và hàng trăm nhà tài trợ khác nhau.

Giải đua xe công thức 1 Mỗi đội đua tham dự công thức 1 có 2 xe tham gia và đặc biệt các đội đua tự thiết kế chế tạo chiếc xe của mình. Đảm bảo các tiêu chuẩn của giải đua quy định từ kích thước xe, động cơ, tiêu chuẩn an toàn cho tay đua… Ngân sách mỗi đội đua chi cho một giải đua xe công thức 1 khoảng 100 đến 500 triệu usd/ năm. Ngoài ra sự cạnh tranh của các đội đua lớn đến từ quy trình nghiên cứu phát triển động cơ, tiêu tốn trung bình 125 đến 225 triệu usd/ năm (thống kê của các mùa giải trước).

Xe đua công thức 1Xe công thức 1Mùa giải công thức 1 bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm, được tổ chức khắp nơi trên thế giới. Mùa giải năm 2020 tới đây tổ chức tại Việt Nam là chặng đua thứ 22 của mùa giải. Trước đó Châu Á đã có 8 quốc gia đăng cai một chặng đua như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, UAE, Bahrain và hai nước Đông Nam Á là Malaysia, Singapore. Hiện nay một chặng đua F1 giới hạn thời gian tối đa 2 giờ, hoàn thành chặng đua dài hơn 300km, trong trường hợp khẩn cấp như va chạm tai nạn đường đua trơn trượt. Ban tổ chức cho xe an toàn (Safety car) vào giảm tốc độ đoàn đua đến khi sự cố được khắc phục. Xe đua công thức 1 là những chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới với tốc độ lên đến 350km/h. Yếu tố an toàn cho xe và tay đua luôn được các đội đua ưu tiên đầu tư nghiên cứu thiết kế chế tạo, khi xảy ra va chạm phần thân xe người lái luôn an toàn nguyên vẹn.

Đông cơ Mercedes F1 Thân xe F1 Giải đua xe công thức 1 cơ cấu tính điểm tay đua nhất chặng được 25 điểm, nhì 18 điểm, thứ ba 15 điểm, thứ tư 12 điểm, thứ năm 10 điểm, thứ sáu 8 điểm, thứ bảy 6 điểm, thứ tám 4 điểm, thứ chín 2 điểm, thứ mười 1 điểm, xe về sau không được điểm. Trường hợp xe không về đích, tay đua được tính điểm nếu nằm trong 10 thứ hạng trên và phải hoàn thành ít nhất 90% đoạn đường tay đua thắng cuộc đi.

Công thức 1 Việt Nam F1 Việt Nam 2020

>>> Góc chia sẻ: Công thức 1Gỗ Decor – Sorido.vn